lundi 11 février 2008

Vùng bưởi đặc sản Tân Triều vào xuân


Những ngày cuối năm, chúng tôi về xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu), nơi có đặc sản bưởi Tân Triều vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Bưởi Tân Triều từ lâu đã nổi tiếng ở Đồng Nai cũng như trong cả nươc. Vùng đất này đã được thiên nhiên ưu đãi với phù sa của dòng sông Đồng Nai, nơi hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi để sản xuất ra giống bưởi ngon, nổi tiếng.

Ông Nguyễn Văn Diệu, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho chúng tôi biết, sau sự kiện các thông tin thất thiệt về cây bưởi, vào khoảng tháng 8-2007, bà con trồng bưởi nơi đây đã ít nhiều dao động, giá bưởi sụt giảm hẳn trên thị trường. Nhưng nhờ được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là Hội Nông dân, Hội Làm vườn của huyện, nên cây bưởi đã dần hồi phục trở lại. Các cụ già cao tuổi trong xã còn cho biết, chỉ ở Tân Triều mới có các loại bưởi: Thanh Trà, đường lá cam, bưởi xiêm, bưởi ổi, bưởi núm... có hương vị đặc trưng ngọt ngào, thanh tao của trái cây miền nhiệt đới.
Không chỉ vậy, người dân Tân Bình trong quá trình sản xuất cũng tạo ra khá nhiều sản phẩm mới từ cây bưởi như: chè bưởi, nem, gỏi bưởi, nước giải khát và cả rượu bưởi làm ngây ngất lòng người. Chị Đào Thị Tuyết, chủ cơ sở chế biến rượu bưởi Quang Vinh nói: "Gia đình tôi trồng trên 3 hécta bưởi với khoảng 110 gốc các loại. Khoảng 5 năm trở lại đây, chúng tôi mới bắt đầu làm rượu bưởi. Sản phẩm làm ra hầu hết được khách trong nước và một số Việt kiều mua làm quà trước Tết. Sau tháng 2-2007, khi bưởi Tân Triều được cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cũng là lúc gia đình tôi được tham dự các lớp tập huấn về quy trình công nghệ sạch, an toàn trong sản xuất rượu". Chị cho biết thêm, nhờ chuyển đổi sản xuất kịp thời, mà vườn bưởi và các sản phẩm từ bưởi của gia đình chị đã cho thu nhập từ 20-30 triệu đồng/năm.
Tại doanh nghiệp tư nhân Quê Hương, bưởi Tân Triều do anh Nguyễn Thanh Sang làm chủ, chúng tôi nhìn thấy các sản phẩm rượu bưởi, nem, gỏi bưởi được trưng bày với các mẫu mã trang trí hấp dẫn. Anh Sang cho biết gia đình anh là một trong 7 hộ được tham dự các lớp tập huấn về áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cơ sở của anh vốn đã được nhiều người biết, đến nay còn thu hút khá đông người đến trong dịp Tết Mậu Tý này. Từ cơ sở sản xuất chính tại ấp Tân Triều, doanh nghiệp đã phát triển thêm trụ sở chính tại trung tâm TP.Biên Hòa, cùng với địa chỉ trên website: www.buoibienhoa.vn hoặc www.pomelo-bienhoa.vn. Ngoài những đặc sản đã có, Quê Hương hiện đang tập trung chuẩn bị cho ra đời thêm sản phẩm mới là nhang bưởi.
Phó chủ tịch UBND xã Tân Bình Lê Văn Thanh nói với chúng tôi: "Toàn xã hiện có trên 325 hécta bưởi của 1.129 hộ, đem lại thu nhập bình quân đầu người của Tân Bình năm 2007 đạt trên 15,5 triệu đồng/năm. Đây là tín hiệu vui ở xã chúng tôi".


Nguyệt Trinh

Aucun commentaire: