mercredi 13 février 2008

Về thăm xứ Bưởi Tân Triều

Mảnh đất trù phú “Chao nghiêng bến bãi - sông ngoài sông trong” từ lâu đã gắn bó với một loại đặc sản Bưởi Tân Triều. Mỗi khi nhắc tên đất người ta liền tự hào về tên cây và ngược lại, cây bưởi và mảnh đất Tân Triều hoà quyện vào nhau để xây dựng nên một thương hiệu nổi tiếng.


Ta về xứ bưởi Tân Triều
Nỗi niềm đáo xứ sớm chiều vấn vương
Rằng thương thì nói rằng thương
Cho hương bưởi ngát, cho hường trái ngâu
Cho tươi xanh mãi dây trầu
Cho vôi cau đỏ thắm màu riêng chung


Được thiên nhiên ưu đãi, Tân Triều được bồi đắt phù sa màu mỡ của sông Đồng Nai, nguồn dinh dưỡng quý giá khiến cho trái bưởi nơi đây có một hương vị rất đặc biệt không nơi nào sánh được. Làng bưởi ngày nay không chỉ là nơi cung cấp loại trái ngon cho người tiêu dùng mà “tiếng thơm” của nó đã thu hút nhiều khách du lịch khắp nơi đến thưởng ngoạn.

Đường vào xứ bưởi thênh thang…

Để đến Tân Triều bạn có thể đi bằng hai tuyến: đường bộ hoặc đường sông, nằm cách trung tâm thành phố Biên Hoà và khu du lịch Bửu Long không xa. Có nhiều đường đi dẫn đến Tân Triều nhưng nếu đi từ khu du lịch Bửu Long thì chạy xe khoảng 5km sẽ đến ngã ba Bến Cá, thuộc huyện Vĩnh Cửu, rẽ sang trái là đến làng bưởi. Ngay đầu làng bạn đã gặp một cửa hàng trưng bày bưởi rất đẹp mắt của DNTN Quê hương Tân Triều, đi tjếp dọc hai bên đường là những vườn bưởi trĩu quả san sát nhau. Bưởi thường ra hoa vào khoảng tháng tư âm lịch nếu thời gian này đến Tân Triều bạn sẽ thấy hoa bưởi nở trắng vườn, toả hương thơm ngát. Mùa bưởi thu hoạch là vào khoảng tháng 11 và tháng chạp âm lịch.

Tại làng bưởi chúng ta sẽ dễ dàng được các “hướng dẫn viên nông dân” nhiệt tình dẫn đi thăm quan khắp vườn, được giới thiệu tỉ mỉ đến hơn chục loại bưởi mà loại nào cũng có vị ngon đặc trưng. Bưởi thanh long có đặc điểm nước nhiều, vị ngọt thanh, đi đường mệt mỏi và khát quý khách chỉ cần ăn vài múi là tỉnh ngay, ngọt hơn nữa thì có bưởi thanh trà, thanh dây còn bưởi đường cam thì được xem như loại bưởi “thời trang” rồi bưởi đường cao núm, bưởi ổi…thú vị hơn cả là bạn có thể thưởng thức những múi bưởi mọng nước ngay tại chỗ.

Hai cây mọc lên thành làng !

Dưới bóng mát của vườn cây bạn sẽ được chủ vườn thân mật chuyện trò, những câu chuyện không biết ngừng trong tiếng cười giòn tan, những ánh mắt hiền lành hoà trong tâm tình chất phác của người dân quê, cho ta một cảm giác bình yên và mộc mạc tuy đơn sơ nhưng thật khó diễn tả. Hiếu kỳ hơn khi được làm quen với các bô lão trong làng, để được nghe kể về nguồn gốc của làng bưởi.

Kể rằng, Tân Triều thủơ xưa là vùng đất hoang vu, dân cư thưa thớt. Năm 1869, nhà thờ Tân Triều được xây dựng, một cha xứ đã đem về đây hai cây ổi bưởi để trồng trước sân nhà thờ, hàng năm cho trái trĩu cành. Thấy vậy bà con xin chiết nhánh bưởi về trồng và cứ thế nhân rộng ra cùng một số giống bưởi khác. Lúc ban đầu, bưởi Tân Triều chỉ là loại cây trồng để làm hàng rào, vì khi ấy cây trầu mới là loại cây kinh tế chính ở đây. Sau trận lụt năm Nhâm Thìn (1952), đất Tân Triều “trở chứng” không trông trầu được nữa, người ta bắt đầu chuyển qua trồng bưởi, do hợp đất phù sa nên bưởi Tân Triều đã nhanh chóng nức tiếng khắp nơi. Có ai ngờ rằng hơn một thế kỷ sau từ hai cây bưởi trước sân giáo đường đã nhân ra thành một làng bưởi bát ngát như hôm nay

Thương hiệu bưởi… món ngon làng bưởi

Bưởi Tân Triều không chỉ nổi tiếng ngọt ngào thơm ngon trong hương vị mà nó còn được đồn xa qua bàn tay vun trồng của những tâm hồn lớn lên trong cái nôi văn hoá làng bưởi. Không chỉ là nguồn kinh tế mà cây bưởi và người nông dân có một sự nối kết ân tình trĩu nặng…

Đến Tân Triều không ai không biết đến hai cái tên tài hoa nhất làng, Ông Năm Huệ và anh Nguyễn Thanh Sang. Tuy là hai thế hệ khác nhau nhưng họ gặp nhau ở một điểm, tâm huyết dựng xây quê hương và thực tế họ là những người tiên phong góp công góp sức trong từng bước chuyển mình thay da đổi thịt của làng quê Tân Triều.

Bắt nguồn từ những trăn trở về đầu ra của sản phẩm, họ đau lòng thay mỗi khi chứng kiến cảnh nông dân vất vả chân lấm tay bùn bị các thương buôn o ép giá khi mùa thu hoạch đến. Một làng bưởi trù phú nổi tiếng nhưng những người trồng ra trái bưởi vẫn luôn bị cái nghèo vây chặt. Bằng những hướng đi riêng hai người con ưu tú của làng bưởi đã thành công trong việc xây dựng một thương hiệu bưởi, khoác cho quê mình một chiếc áo mới thật đẹp.

Sau bao bôn ba vất vả chuẩn bị về tài chính cũng như kế hoạh kinh daanh cuối cùng năm 2004 anh Sang đã xin được giấy phép thành lập được DNTN Quê Hương Tân Triều toạ lạc tại số 95,đường Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Biên Hoà và một cơ sở toạ lạc ngay đầu làng Tân Triều, lập một trang Web riêng giới thiệu bưởi Tân Triều với người tiêu dùng trong và ngoài nước đồng thời đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Đặc biệt anh còn thành công khi áp dụng công nghệ ô-zôn xử lý cho trái bưởi Tân Triều an toàn và đẹp về mẫu mã.

Ông Năm Huệ thì ấp ủ hoài bão đưa loại hình văn hoá du lịch sinh thái về làng và phục hồi lại món ăn truyền thống gỏi bưởi, rượu bưởi. Đầu năm 2001,trên mảnh đất 2ha mà ông là đời thứ 6 thừa hưởng đã là nơi làm nên khu du lịch sinh thái Năm Huệ. Từ những trái bưởi trong vườn đầu bếp chính cũng tên Sang, một thanh niên mới 23 tuổi nhưng bàn tay khéo léo của anh đã gắn liền với những món ăn ngon từ khi khu du lịch mới thành lập đã vào bếp, nhanh nhẹn và chuyên nghiệp chưa đầy 10 phút anh Sang hoàn thành một đĩa gỏi trông hấp dẫn và rất “bắt” khi dùng chung với rượu bưởi.

Một lần đến Tân Triều, bên những cây bưởi trĩu cành, bên những người nông dân tài hoa, chuyện trò bên gỏi bưởi, nhâm nhi cùng rượu bưởi cho ta hiểu rằng có những nét văn hoá thật đẹp trong cuộc sống. Bởi thế, câu ca cửa miệng luôn được người dân nơi đây truyền nhau tự hàoTiếng ai thánh thót mời chào
Chao nghiêng bến bãi “sông ngoài, sông trong”
Ai khơi cho nước theo dòng
“Sông trong chảy lộn” mà lòng nặng thương


Việt Khuê

Aucun commentaire: