vendredi 8 février 2008

Những chú chuột nổi tiếng thế giớiTTCT - Không phải ngẫu nhiên mà các kênh phim truyền hình cáp như HBO, Star Movies, Cartoon Network... liên tục chiếu lại hàng trăm tập phim Tom và Jerry, chuột Mickey, Stuart Little và nhiều phim hoạt họa có nhân vật chính là những chú chuột trong suốt thời gian qua. Năm Tý sắp đến là dịp vô cùng thích hợp để điểm lại những chú chuột nổi tiếng trong thế giới hoạt họa.

1. Chuột Mickey
Con vật nào là biểu tượng của Hãng phim hoạt hình Walt Disney danh tiếng? Đó chính là chuột, chuột Mickey! Đây cũng là chú chuột nổi tiếng, “lớn tuổi” và giàu có nhất thế giới. Mickey ra đời ngày 18-11-1928. Bước qua năm Mậu Tý, chuột Mickey đã là “ông già” 80 tuổi nhưng vẫn xuân sắc và được trẻ con toàn thế giới yêu mến. Những bộ phim đầu tiên về Mickey thường là những chuyến du hành thú vị, hài hước và “rất người” như Tàu hơi nước Willie, Chuyến bay kinh hoàng... (đều là phim đen trắng). Mickey không mang hình tượng anh hùng nhưng ngày càng được yêu thích bởi có tính cách và số phận gần giống với đa số người dân Mỹ thời đó. Không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng yêu mến chuột Mickey.
Với hàng trăm câu chuyện ngày càng được chăm sóc về mặt nội dung, hình ảnh, màu sắc, âm thanh... Mickey tự nhiên trở thành một “người hùng”, một huyền thoại khi có trong tay không ít giải Oscar và là nhân vật hoạt hình đầu tiên được tôn vinh trên đại lộ danh vọng ở Hollywood vào đúng sinh nhật 50 năm của mình (18-11-1978). Đến nay, chuột Mickey có cả một thế giới với hàng trăm tập phim điện ảnh, phim truyền hình, truyện tranh, trò chơi điện tử và các loại đồ dùng mang hình ảnh Mickey.

2. Chuột Jerry

Chú chuột tinh anh Jerry với hàng ngàn tình huống đối phó với gã mèo “thiếu iôt” Tom cũng đã có đến bảy giải Oscar danh giá trong tay. Thật không thể tưởng tượng nổi chỉ trong 17 năm (1940-1957) mà Hãng MGM đã sản xuất đến 114 tập phim Tom và Jerry. Chẳng ai biết rõ vì sao Tom cứ phải bắt cho được Jerry. Có thể vì sự đối nghịch thường tình giữa mèo và chuột, vì nhiệm vụ chủ giao cho Tom, vì Jerry hay phá đám Tom hay vì Jerry hay cứu giúp những con mồi của Tom như vịt con, cá vàng, chim hoàng yến...
Khác với Mickey, Jerry được nhân cách hóa một cách vừa phải. Jerry có thể đi đứng bằng hai chân, có những hành động và suy nghĩ hệt con người nhưng không biết nói tiếng người, không mặc quần áo (những phim thời kỳ đầu). Người ta xem Tom và Jerry với những cảm xúc và cảm giác thú vị khi xem một con mèo quần con chuột nhưng luôn bị “chơi” ngược lại. Sau thời của Hanna - Barbera (hai cha đẻ của Tom và Jerry) với 114 phim, câu chuyện về Tom và Jerry vẫn còn tiếp diễn dưới sự chỉ đạo của Gene Deith với 13 phim trong khoảng thời gian 1961 - 1962 và Chuck Jones với 34 phim từ năm 1963-1967. Đến nay thỉnh thoảng vẫn có những tập phim mới về Tom và Jerry, nhưng người hâm mộ lại không yêu Tom và Jerry “đời mới” bằng “đời cũ” bởi Tom và Jerry ngày càng giống người hơn.

3. Stuart Little


Stuart Little là chú chuột hoạt họa nổi tiếng nhất thế giới có nguồn gốc từ một tác phẩm văn học cùng tên dành cho thiếu nhi. Tập truyện Stuart Little (xuất bản năm 1945) của tác giả E.B.White kể về một “chàng trai” New York không lớn hơn một chú chuột bao nhiêu. Thực tế cả gia đình chàng đều là những con người, nhưng bản thân Stuart lại là một chú chuột mang dáng dấp của một con người tí hon. Và mọi chuyện cứ xoay quanh cuộc sống một chú chuột.
Năm 1999, bộ phim Stuart Little ra mắt công chúng. Phim kết hợp giữa những cảnh quay với các diễn viên thật và kỹ thuật vẽ hoạt họa trên máy tính. Một sự kết hợp nhuần nhuyễn và tuyệt vời đến mức câu chuyện “người chuột” Stuart lập tức được kỳ vọng ở những tập phim sau.

3. Remy và Roddy


Remy (phim Ratatouille) và Roddy (phim Flushed away) là hai chú chuột “chiến” của Hãng Pixar và DreamWorks trong năm 2006 và 2007. Tuy nhiên, phần thắng đã thuộc về Pixar với chú chuột Remy. Remy “rất chuột” với bộ lông xám xì, không mang chút dáng vẻ nào của con người nhưng lại có một tâm hồn đẹp, say mê nghệ thuật ẩm thực, có khát vọng sống.
Remy không muốn mình mãi là một con chuột trốn chui trốn nhủi, chỉ biết trộm đồ ăn hoặc “hưởng xái” thức ăn dư thừa của con người. “Điên rồ” hơn, Remy còn muốn trở thành một chú chuột đầu bếp hàng đầu thế giới. Một câu chuyện hướng thiện đầy kịch tính, nét vẽ sống động không ngờ đã khiến Ratatouille dễ dàng vượt qua Flushed away và trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2007 và đoạt luôn giải Quả cầu vàng lần thứ 56.
Walt Disney có câu nói bất hủ: “Tôi chỉ hi vọng mọi người đừng quên rằng tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ một con chuột”. Đứng đầu 12 con giáp cũng là... con chuột (tuổi Tý).QUỲNH NGUYỄN
(Tuổi Trẻ Cuối tuần,Thứ Năm, 07/02/2008)

Aucun commentaire: