mardi 26 février 2008

Sài gòn... một thoáng mùa đông

(VietNamNet) - Sài gòn cũng có ngày đông. Dù thoáng qua, nhưng cũng đủ để cảm nhận chút sắc màu và hương vị, đất nước và con người của miền nắng gió phương nam

Thư gửi anh, Hà Nội

Thế là em đang được nếm chút phong vị mùa đông ở phương nam, ở Sài gòn, nơi chỉ có hai mùa mưa nắng. Anh sẽ cho là em tưởng tượng, chỉ vì nhớ anh và thèm có được cái lạnh se se ngọt ngào của phương bắc mùa đông, chui vào căn phòng nhỏ bật máy lạnh ào ào rồi nghĩ… đang là mùa đông.

Nhưng, anh ơi, lạ lắm thật sự có mùa đông đi qua thành phố phương nam em ở, thoáng chốc thôi, đủ cho em mơ màng… đang được ở phương bắc cùng anh.

Những ngày cuối năm, sáng sớm, thức dậy mở tung cửa sổ ra, thay vào ánh mặt trời là một màn sương mỏng giăng mờ, che khuất cả những tầng cao của khu cao ốc trung tâm thành phố hàng ngày kiêu hãnh vươn trong nắng sớm. Khẽ rùng mình với cơn gió lành lạnh, như một cái lưỡi mỏng nhẹ chạm vào mặt…

Ôi nụ hôn mùa đông phương bắc lạc vào. Một niềm vui thật trẻ thơ, khó diễn tả… có thể diện cái áo khoác anh tặng em ngày nào, mà khi cầm trên tay, em cứ băn khoăn, bao giờ mới mặc, vì nơi em ở chỉ có nắng và nắng.

Đường phố những buổi sáng này thật tuyệt. Không như mọi ngày khói bụi mịt mù, người ngồi trên xe đạp, xe máy hối hả lao trên phố như các “Ninja” mặt mày bịt kín bí hiểm. Trong khí trời se se gió mọi thứ như nhẹ đi, người và xe dường như đi chậm lại, thoảng vài nụ cười duyên rất dễ thương, khói bụi chỉ xoáy nhẹ dưới mặt đường…

Đặc biệt hơn đường phố đầy màu sắc. Không chỉ riêng em, hình như mọi người đều háo hức với mùa đông bất chợt ghé thăm đến bất ngờ ở thành phố phương nam. Áo len đủ màu, hồng, hoàng yến, tím. Áo “vét” khoác đủ kiểu, tây, ta, Hàn Quốc, Hồng Kông. Tất cả được dịp phô diễn, phố vui hơn với màu sắc.

Dọc các vỉa hè, quán cà phê “cóc” san sát, như đông hơn, chật chội, cứ như mọi người ai cũng muốn nán lại thêm mấy phút thưởng thức cái ấm áp của hương vị cà phê trong gió lạnh mang hơi mùa đông phương bắc.

Chưa hết, mùa đông phương nam còn khá lạ nữa. Cây phố như bị một cây cọ nghịch ngợm vung vẩy hắt những đốm màu vàng lẫn vào màu xanh ngắt, thỉnh thoảng theo làn gió, vài chiếc lá bay xuống, nửa vàng nửa xanh, ngơ ngác hè phố. Và những cơn mưa rắc bụi nước mát lạnh, như có như không, chưa thành cơn mưa phùn, chỉ đủ ướt tóc mai, chẳng đủ ướt phố, đến thật mau, đi cũng thật mau. Mọi người ngỡ ngàng và mỉm cười. Mùa đông có lẽ là như thế.

Mùa đông phương nam, khoảnh khắc của nỗi nhớ. Em vẩn vơ. Phải chăng chính anh đã gởi một góc mùa đông phương bắc vào cho em, để anh và em Nam – Bắc luôn có chung tất cả, là tình yêu không hề cách biệt.

Hoài Hương (Tp. HCM)

Aucun commentaire: