jeudi 7 février 2008

Ăn thịt chuột đón năm Mậu Tý

Tết Mậu Tý đang tới gần, người dân có nhiều cách khác nhau để đón năm Chuột. Ở nhiều nơi, người ta mua thức ăn về để khoản đãi chuột, những mong con vật biểu trưng của năm mới sẽ đem lại cho họ sự an bình và thịnh vượng. Nhưng với những người nông dân Thái Lan và Philipines, người ta cũng đi bắt chuột về, nhưng là để bán thịt nhằm bù đắp lại những thiệt hại mùa vụ do loài động vật này gây ra và ngăn chúng tiếp tục hành hoành trong năm mới. Đây cũng là một món khoái khẩu của không ít người và đem lại thu nhập không nhỏ cho những người nông dân.

Những ngày giáp Tết, ở thị trấn Suphan Buri - một trong những vựa lúa lớn của Thái Lan, nhiều người dân dường như giành hầu hết thời gian để đi săn chuột, bởi nó đem lại nguồn thu lớn hơn so với việc canh tác trên đồng ruộng. Với mỗi cân thịt chuột, họ thu về khoảng 5 USD, cao gấp đôi so với 1 kg thịt gà. Nhiều người đã mua được xe máy, thậm trí là xe tải nhỏ từ việc săn và bán thịt chuột.
Thịt chuột cũng là món ăn khá được ưa chuộng tại Philipines. Trong các thực đơn, người ta thường thấy những món như thịt chuột om dấm, thịt chuột rán, thịt chuột muối và cả thịt chuột sốt cà chua. Có lẽ vì vậy mà món thịt chuột đã ngày càng được ưa chuộng. Và trong xu thế đó, đối với người nông dân, đúng là lợi cả đôi đường, họ vừa bảo vệ được mùa màng, lại vừa có thêm được nguồn thu nhập không nhỏ.
VTV

Aucun commentaire: