mardi 5 février 2008

Ngày cuối năm tìm về cội nguồn...

TTO - Những ngày cuối năm, nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM) thường ngày lặng lẽ giờ đây cũng rộn rịp bước chân những người con phương xa tìm về quây quần bên cha mẹ, ông bà. Không gian như lắng đọng lại trong ngày áp tết, khi những nén tâm nhang nghi ngút tỏa khói hương mờ ảo nét mặt người đã khuất...


Ngày cuối năm tìm về nguồn cội,
tưởng nhớ về các đấng sinh thành
là một tập tục không thể thiếu của người Việt trước thềm năm mới
- Ảnh: MINH PHƯỚC


28 tết. Những đòan xe máy, xe hơi nối nhau đổ ào vào con đường đất chạy giữa những ngôi mộ lặng lẽ cuốn bụi mờ mịt. Trời dịu nắng như chiều lòng những người con thảo đi tảo mộ cho cha mẹ, ông bà. Vài ngọn gió nhẹ rung tán cây trong nghĩa trang làm thành cơn mưa nhỏ lá vàng, gợi nhớ cảnh tiễn đưa, ly biệt chưa xa...
Đòan người đi tảo mộ cho người thân có rất đông người là người dân TP, cũng không ít người tìm về từ các tỉnh, và cả những người con lặn lội về từ nước ngòai để bày tỏ tấm lòng hiếu kính với mẹ cha. Những ngôi mộ mang Thánh giá của Thiên Chúa giáo hay mang dấu chữ thập ngoặc của Phật giáo nằm hiền hòa bên nhau dường như đều sáng rực lên dưới bàn tay chăm sóc của người thân.
Nhiều đòan người tảo mộ là cả một đại gia đình gồm cả cha mẹ, con cái, cháu chắt giục giã nhau cùng chùi rửa, quét vôi lại mộ phần để các cụ cùng vui vầy đón tết với con cháu. Những ngôi mộ xây bằng xi măng khóac thêm lớp áo xanh ngời lên lớp vôi mới tinh khôi.
Còn những ngôi mộ xây gạch men bóng thì con cháu xúm xít cùng xách nước lau rửa tinh tươm. Hầu hết mộ phần đều xanh thêm sắc hoa lá, dày thêm những chân nhang đỏ nghi ngút khói cho ấm lòng cháu con cũng như người đã khuất.

Con cái cháu chắt cùng tìm về chăm sóc,
lau dọn mộ phần ông bà, cha mẹ dịp cuối năm - Ảnh: MINH PHƯỚC

Cha ơi, con đã về bên cha... Ảnh: MINH PHƯỚC


Thắp nén nhang cho người đã khuất
ấm lòng khi năm hết tết đến - Ảnh: MINH PHƯỚC

Không chỉ có người trẻ, cũng có thể là người già
đi thăm người đầu xanh đã khuất - Ảnh: KH.NGỌC

Người đi tảo mộ nếu quên mang theo dụng cụ chăm sóc mộ phần các cụ thì cũng không ngại, đã có đội quân "dịch vụ chăm sóc" tại chỗ cung cấp từ cây chổi đến xô nước, giẻ lau, cuốc xẻng... Nhiều người muốn tự tay mình chăm sóc cho đấng sinh thành để bày tỏ chút lòng hiếu kính. Nếu quá bận rộn có thể nhờ luôn người của "dịch vụ" chăm sóc dùm cho nhanh, từ lau dọn, quét tước, trồng hoa...
Phần việc chăm sóc lau dọn mộ phần tinh tươm vừa xong là đến phần thắp hương nguyện cầu. Ở những ngôi mộ Phật giáo, sau khi thắp hương, cúng quảy những món ăn người thân ưa thích, con cháu sẽ bày tiệc bữa cơm cúng ấy cùng xum vầy ngay trên một phần cha mẹ.
Cuộc xum họp gia đình ấm cúng như xưa cha mẹ vẫn còn tại thế. Cả gia đình cùng trò chuyện về một năm mưu sinh nhọc nhằn đã qua, điều được, điều mất, về những kỷ niệm xưa cũ với cha mẹ... Bên phần mộ cha già mất đã vài chục năm, anh Trần Văn Được nhà ở Bình Chánh rưng rưng nhớ lại: "Cha tôi rất ưa món heo quay kẹp với bánh mì, mà ngày xưa nghèo khó, ông luôn dành phần cho các con nhỏ...".
Còn ở những ngôi mộ mang Thánh giá Thiên Chúa giáo, nhiều gia đình tề tựu lau dọn, sơn phết, trồng hoa xong cùng thắp nhang và cầu nguyện cho người đã khuất được yên nghỉ. Không có những bữa cơm cúng để cùng nhau mời người thế giới bên kia về cùng vui vầy với con cháu, song không vì thế mà không khí gia đình bớt đi ấm cúng bên những câu chuyện kể về kỷ niệm còn ghi dấu với cha mẹ, anh chị em nay đã khuất.
Một trong những người con của một đại gia đình tìm về từ nước Úc xa xôi để kịp thắp nén tâm hương cho cha mẹ dịp cuối năm ở Bình Hưng Hòa ngày 28 tết là ông Đỗ Minh Tiến. Sau cả chục năm xa quê, ông Tiến mới trở về ăn tết quê nhà.
Việc đầu tiên của người con đã lục tuần đầu hai thứ tóc này là chạy ngay về với cha mẹ đều đã yên nghỉ ở Bình Hưng Hòa để được tự tay lau dọn mộ phần các cụ. "Di nguyện của cha tôi để lại là các con hãy đoàn kết, yêu thương và tha thứ cho nhau. Cuối năm tìm về bên các cụ, anh em cùng lau dọn mộ phần rồi cùng đọc kinh cầu nguyện cho cha mẹ, lòng thanh thản nhẹ nhàng như xóa hết mọi lỗi lầm đã gây ra cho nhau...", ông Tiến chân thành chia sẻ bên mộ phần các cụ thân sinh.

Có cả những người con tóc muối tiêu
từ trời Tây tìm về bên mẹ ngày cuối năm
- Ảnh: MINH PHƯỚC

Nén tâm hương thành kính dâng cha mẹ
- Ảnh: KH.NGỌC

Nhang đèn và hoa cúng luôn sẵn sàng cho tấm lòng thơm thảo
của những người con hiếu kính cha mẹ - Ảnh: KH.NGỌC


Tấm lòng người con qua bữa cúng cơm cuối năm
dành cho cha mẹ - Ảnh: MINH PHƯỚC

Không khí nghĩa trang cuối năm
lắng đọng phút thiêng liêng
khi người đã khuất xum họp cùng người thân trong gia đình
- Ảnh: MINH PHƯỚC

Một năm bôn ba nhọc nhằn đã qua đi, những giây phút lắng đọng ý nghĩa nhất trong suốt một năm dài có lẽ là lúc quây quần bên người đã khuất, có thể là đấng sinh thành, anh chị em đã nằm xuống khi tuổi đời còn xanh. Giữa lúc giao hòa giữa hai thế giới bên này - bên kia, đất trời dường như dừng lại trong khoảnh khắc ấy, để người còn ở giữa chốn bụi bặm trần gian thấm thía sâu sắc về nơi nguồn cội mà một ngày kia mình sẽ trở về...


KH.NGỌC

Aucun commentaire: